Xã Thạch Điền đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
loading...
16:08 17/06/2019

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngày 14/6 UBND xã Thạch Điền tổ chức Hội nghị Bổ cứu phòng chống dịch tả lợn Châu phi cho Cán bộ, công chức xã và bà con chăn nuôi lợn trên địa bàn toàn xã tại trụ sở UBND.Đồng thời liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc 9/9 thôn xóm, cùng cá nhân và các bộ phận có liên quan tập trung các biện pháp ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời điểm hiện nay.

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam. Tính đến ngày 14/6/2019, đã có 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phát hiện dịch bệnh. Tại Hà Tĩnh đã xuất hiện 8 ổ dịch bệnh tại 8 xã thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà, tiêu hủy 381 con lợn, với trọng lượng 16.069 kg.
Dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp,có chiều hướng lan rộng, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến hoạt động chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, tác động lớn đến môi trường, đời sống người dân.
Thực hiện các công điện của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Công điện số 1407-CĐ/TU ngày 01/3/2019, Công điện số 1528-CĐ/TU ngày 17/5/2019; Ủy ban nhân dân xã Thạch Điền đã kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đ/c Lê Xuân Ngọc - Chủ tịch UBND xã khai mạc và quán triệt một số nội dung quan trọng của Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Chính quyền xã cũng yêu cầu bà con nhân dân theo dõi sát đàn lợn của hộ gia đình mình nếu LỢN có các triệu chứng sau đây :" Ốm đột ngột, sốt cao từ 40,5 – 42 độ C; không ăn, lười vận động, nằm chồng đống; đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất bất thường, một số vùng da như vành tai, đuôi, cẳng chân, đa phần dưới vùng ngực, bụng… có thể xuất hiện màu sầm xanh tím; xuất hiện các triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững , khó thở hoặc có bọt lẫn ở mũi, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu Lợn chửa có thể xảy xa ở mọi giao đoạn.

Đề nghị Bà con thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nhập lợn từ cơ sở uy tín, rõ nguồn gốc, tuân thủ nuôi cách ly, theo dõi trước khi nhập đàn. Chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo cho lợn đầy đủ dinh dưỡng, thực hiện tiêm các loại vắc xin thuộc diện tiêm phòng bắt buộc đối với lợn. Có biện pháp ngăn chặn các lợi côn trùng , gặm nhấm. Thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực nuôi, khu vực xung quanh; hạn chế tối đa khách tham quan, phương tiện ra vào trại, khu vực chăn nuôi. Cam kết “ 5 không” Không giấu dịch
- Không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết
- Không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, thịt heo chết
- Không vứt heo chết ra môi trường
- Không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi heo mà không qua xử lý nhiệt.
Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ số lượng xe chở vật nuôi qua các điểm chốt kiểm dịch. Bố trí nhận sự theo ca kíp trực 24/24, không bỏ sót nguy cơ lây lan dịch bệnh nào.

Hội nghị đã quán triết và truyền tải các nội dung quan trọng , nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại mà Dịch lợn tả Châu phi có thể gây ra cho bà con nhân dân chăn nuôi trên địa bàn chăn nuôi lợn trên toàn xã.

BT: Lê Nguyệt

Ý kiến bạn đọc